CÔNG ĐOÀN ĐỒNG NAI: TIẾP TỤC ĐỒNG HÀNH CÙNG NGƯỜI LAO ĐỘNG PHÁT TRIỂN TOÀN DIỆN

Trong 87 năm qua, tổ chức Công đoàn Đồng Nai đã không ngừng trưởng thành, lớn mạnh, đổi mới nội dung và phương thức hoạt động; đã vận động, tập hợp đông đảo công nhân, viên chức, lao động (CNVCLĐ) hăng hái lao động, thực hiện các phong trào thi đua yêu nước, góp phần to lớn trong công cuộc xây dựng và phát triển đất nước. Đặc biệt, trong quá trình công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước và hội nhập quốc tế hiện nay; giai cấp công nhân Việt Nam nói chung và giai cấp công nhân Đồng Nai nói riêng đã tiếp tục phát huy vai trò của mình qua các phong trào thi đua yêu nước, phong trào Lao động giỏi - Lao động sáng tạo, tiên phong trong các ngành nghề, trực tiếp tạo ra nhiều sản phẩm đáp ứng nhu cầu phát triển ngày càng cao của xã hội. ​Là địa phương tập trung 31 khu công nghiệp với hơn 800.000 lao động đang làm việc tại các khu công nghiệp. Vấn đề quan tâm, chăm lo đời sống cho người lao động (NLĐ) luôn là ưu tiên của các cấp công đoàn trong tỉnh. Cùng với việc chủ động tham gia có hiệu quả với cơ quan nhà nước xây dựng, sửa đổi, bổ sung, hoàn thiện và tổ chức thực hiện chính sách, pháp luật, chú trọng lồng ghép bình đẳng giới trong quá trình xây dựng chính sách, bảo đảm thực chất hơn quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng NLĐ trong các lĩnh vực: Lao động, việc làm, bảo hiểm xã hội, bình đẳng giới, an toàn vệ sinh lao động… Công đoàn Đồng Nai còn đẩy mạnh các mô hình hoạt động hiệu quả từ cơ sở gắn với đời sống NLĐ.

​Điểm nổi bật nhất của hoạt động Công đoàn Đồng Nai và phong trào CNVCLĐ trong thời kỳ đổi mới là “năng động, sáng tạo, quả quyết”. Trong bối cảnh kinh tế gặp nhiều khó khăn, thách thức, có những mặt gay gắt hơn, nhưng bằng sức mạnh của sự đoàn kết, ý chí vượt khó, những hoạt động năng động, sáng tạo, phong phú, bền bỉ, giai cấp công nhân và tổ chức Công đoàn đã phấn đấu hoàn thành cơ bản các chỉ tiêu, nhiệm vụ chủ yếu mà Đại hội Công đoàn các nhiệm kỳ đã đề ra, góp phần quan trọng trực tiếp vào việc thực hiện thắng lợi mục tiêu, nhiệm vụ phát triển kinh tế - văn hóa - xã hội của tỉnh. ​Được đánh giá là đơn vị có nhiều mô hình trong hoạt động công đoàn và đại diện, chăm lo bảo vệ NLĐ. Chính từ thực tiễn đó, phong trào CNVCLĐ và hoạt động Công đoàn Đồng Nai cũng đã đóng góp rất nhiều cho việc sửa đổi các quy định chưa phù hợp của Bộ Luật Lao Động, Luật Công đoàn và nhiều chính sách pháp luật khác liên quan đến đời sống công nhân. Trong đó, giữ vai trò đóng góp trong việc thúc đẩy Chính phủ tăng lương tối thiểu cho NLĐ làm việc trong các doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài.

​Với nhiều thành tích và cách làm hay đó, Đồng Nai luôn là địa điểm tin cậy được Tổng LĐLĐ Việt Nam chọn tổ chức các sự kiện quan trọng dành cho CNVCLĐ. Sau thành công của các chương trình “Tết Sum vầy”, "Tết Lao động", ngày hội tư vấn và giải đáp pháp luật lao động. Công đoàn Đồng Nai ngày càng khẳng định được trách nhiệm của mình trong việc tiên phong, đi đầu xây dựng các phong trào ý nghĩa, thiết thực. Những mô hình mà Công đoàn Đồng Nai làm được trong thời gian qua, đã góp phần giúp đội ngũ CNVLĐ cải thiện cuộc sống, tích cực tham gia vào các phong trào thi đua do Công đoàn phát động. Cụ thể như khuyến khích các doanh nghiệp xây dựng trường mầm non cho con công nhân, ký túc xá, thư viện và địa điểm vui chơi giả trí của CNVCLĐ. Cùng với đó, các hoạt động như hỗ trợ đoàn viên, NLĐ vay vốn với lãi suất thấp, thăm hỏi, hỗ trợ NLĐ bị bệnh hiểm nghèo, có hoàn cảnh khó khăn và tích cực xây dựng mái ấm Công đoàn cho những đoàn viên có khó khăn về nhà ở. Việc chăm lo Tết cho công nhân qua các chương trình thiết thực, nghĩa tình như “tấm vé nghĩa tình”, “họp mặt gia đình công nhân”; vận động chủ nhà trọ chia sẻ khó khăn với công nhân bằng cách không tăng giá; phối hợp với ngành điện lực thực hiện việc bán điện đúng giá cho công nhân ở trọ. Đặc biệt, “Tháng công nhân” năm 2016, Công đoàn Đồng Nai và đội ngũ CNVCLĐ tỉnh nhà được Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc về thăm và giao lưu, chia sẻ những tâm tư nguyện vọng của NLĐ. Đó là một vinh dự cho Công đoàn Đồng Nai và là niềm phấn khởi chung của toàn thể đội ngũ CNVCLĐ.

​Với phương châm nơi nào có công nhân, nơi đó phải có tổ chức Công đoàn. Trong những năm qua, hoạt động Công đoàn Đồng Nai đã luôn bám sát với đời sống NLĐ. Cùng với việc đẩy mạnh tuyên truyền, nâng cao nhận thức NLĐ. Công đoàn các cấp còn phát động các phong trào thi đua trong CNVCLĐ. Từ các phong trào thi đua đó, hàng năm đều xuất hiện hàng trăm gương công nhân điển hình học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh, gương nữ công nhân 2 giỏi và gương công nhân tích cực sáng kiến, cải tiến kỹ thuật trong lao động sản xuất và gương cán bộ công đoàn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ… Với đội ngũ cán bộ công đoàn nhiệt huyết, đoàn kết, những năm gần đây, công đoàn các cấp đã không ngừng phát triển về số lượng lẫn chất lượng, ngày càng khẳng định được vai trò của mình trong việc đồng hành cùng NLĐ vượt qua những khó khăn, thử thách để xây dựng giai cấp công nhân ngày một lớn mạnh.

 

Hình 2: Đ/c Tăng Quốc Lập, Phó chủ tịch LĐLĐ tỉnh trao thưởng cho công nhân nhân ngày hội tư vấn pháp luật

 

                                                ThS. Tăng Quốc Lập - Phó Chủ tịch LĐLĐ tỉnh

 

 

  • Hội nhà báo Đồng Nai phản đối Trung Quốc
  • Phát biểu của Chủ tịch Liên đoàn lao động tỉnh Đồng Nai
  • Người lao động: 08/08/2014