Hòa mình với Công nhân lao động trong tuần lễ Văn hóa công nhân Đồng Nai

         Đó là cách để tôi cảm nhận được tâm tư, nguyện vọng, tình cảm của những người công nhân ngày đêm lao động vất vả, những người tạo ra sản phẩm cho xã hội. Hòa mình với các bạn công nhân trong Tuần lễ “Văn hóa công nhân Đồng Nai” năm 2014, tôi cảm nhận được niềm vui, niềm hạnh phúc, sự mong muốn được thụ hưởng nhu cầu về sinh hoạt văn hóa tinh thần của họ.

          Tôi cảm nhận được đằng sau những lo toan cơm áo, gạo tiền, cuộc sống, gia đình, người lao động cũng cần được thư giãn, được vui chơi, được hưởng thụ, được chia sẻ đó là cách tái tạo sức lao động nhanh nhất. Ông bà ta thường nói “Một nụ cười bằng mười thang thuốc bổ”, tôi bắt gặp những nụ cười, những tràng pháo tay hoan hỉ của các bạn công nhân tại Tuần lễ “Văn hóa công nhân Đồng Nai” năm 2014 do LĐLĐ tỉnh Đồng Nai phối hợp với Quỹ hỗ trợ công nhân thành phố Hồ Chí Minh và công ty Yamaha tổ chức tại Khu công nghiệp Biên Hòa II. Tôi hoà mình cùng các bạn công nhân và đã trở về tôi của 10 năm về trước, cũng là một người công nhân, chính sự cảm nhận từ niềm vui và hiệu quả của chương trình làm cho niềm vui của tôi được nhân đôi. Thời gian làm công nhân tôi chưa bao giờ được thưởng thức một chương trình phục vụ CNLĐ nào hay và ý nghĩa đến vậy. Đây là một hoạt động mang ý nghĩa thiết thực và đáp ứng được yêu cầu về hưởng thụ văn hóa của những người công nhân lao động. Cùng với sự phát triển của nền kinh tế thị trường, đời sống của CNLĐ ngày một được nâng cao thì kèm theo đó là những nhu cầu về văn hóa tinh thần cũng nâng lên và tổ chức Công đoàn các cấp đã rất chú trọng chăm lo đời sống không chỉ vật chất mà cả tinh thần cho công nhân lao động.

          Qua trao đổi, bạn Điêu Thị Tân Thảo, công nhân công ty may KSV, Khu công nghiệp Biên Hòa 2, bạn là một trong những người hết sức nhiệt tình, dù có bầu 6 tháng đi lại khó khăn, nhưng suốt các buổi tối trong Tuần lễ Văn hóa công nhân, tôi đều gặp bạn đi cùng với ông xã của mình rất sớm để xem chương trình. Vốn là người dễ đồng cảm với người lao động, tôi lại hỏi thăm và bạn đã chia sẻ với tôi rằng: “Bạn rất thích chương trình, đi làm về là bạn tranh thủ cùng ông xã ra thật sớm để đón xem chương trình”. Tôi hỏi bạn rằng, bạn có muốn nhiều chương trình như thế này nữa không? Bạn chia sẻ là rất muốn. Thực ra không cần phải hỏi thì tôi cũng đã nắm được phần nào tâm tư, tình cảm, nhu cầu của bạn. Nếu bạn không thích bạn đã không đến lần 1, lần 2, lần 3 và suốt Tuần lễ văn hóa công nhân.

          Còn với công nhân Vũ Thị Hoa- đang làm việc công ty may All Super lại chia sẻ, chị làm việc tại công ty đã 10 năm rồi và lần nào có những chương trình như thế này chị đều đi xem vì nó rất hay, vui và ý nghĩa. Trong những ngày diễn ra chương trình đi xem và cùng tham gia các hoạt động về đến nhà chị ngủ ngon và sáng hôm sau tỉnh dậy chị thấy tinh thần sảng khoái và khỏe khoắn hơn. Đằng xa kia, tôi bắt gặp một nam công nhân đang ngồi bế một em bé, em bé ngủ ngon lành trên tay cha. Chuyện em bé ngủ ngon trên tay cha là một điều rất tự nhiên của tuổi thơ, còn người lớn sao lại chưa về? Phải chăng đó là vì “Chương trình Tuần lễ Văn hóa công nhân” quá vui, quá hấp dẫn nên chưa muốn về, đó là lý do níu chân anh ở lại với chương trình.

         Tuần lễ Văn hóa công nhân được diễn ra trong bầu không khí vui vẻ, phấn khởi của tất cả anh chị em công nhân trên địa bàn, với nhiều hoạt động phong phú như: Tặng quà cho anh chị em công nhân lao động có hoàn cảnh đặc biết khó khăn; tìm hiểu Luật Giao thông đường bộ; tư vấn pháp luật; tư vấn sức khỏe miễn phí, bán máy tính trả chậm không lãi suất, bảo trì và thay nhớt xe máy miễn phí, chương trình kết nối công nhân Đồng Nai, công nhân với văn hóa giao thông... Chương trình thu hút 24 doanh nghiệp với 39 gian hàng tham gia, bán hàng giá rẻ cho công nhân. Liên đoàn Lao động tỉnh phối hợp với Bảo tàng tỉnh triển lãm các tư liệu hình ảnh, sách báo về Hoàng Sa - Trường Sa và Chủ tịch Hồ Chí Minh để phục vụ nhu cầu đọc sách và tìm hiểu của công nhân.

          Ngoài ra, các bạn công nhân được thưởng thức Chương trình văn nghệ do các ca sĩ, nghệ sĩ nổi tiếng đến từ thành phố Hồ Chí Minh như: Hồng Vân, Phi Hùng, Việt My, Minh Luân… Chương trình còn có sự phối hợp của Cục biểu diễn nghệ thuật Bộ VHTT&DL và Đoàn ca múa nhạc Đồng Nai biểu diễn. Để chương trình được kết nối liên tục, các bạn công nhân được tham gia giao lưu Karaoke có thưởng, để hòa mình vào không khí của Tuần lễ “Văn hóa công nhân Đồng Nai” năm 2014, góp thêm niềm vui cũng như hoạt động của Chương trình.

         Những nụ cười, những tràng pháo tay cũng là những câu trả lời chính xác cho tôi biết rằng nhu cầu về văn hóa tinh thần của CNLĐ rất cao và Chương trình Tuần lễ “Văn hóa công nhân” thực sự đã đem đến cho các bạn công nhân những ngày tham gia bổ ích. Qua hoạt động này, tôi nhận thấy, tổ chức Công đoàn và cụ thể là những anh chị em làm công tác công đoàn mong muốn nhiều nhất là làm sao tổ chức được các hoạt động thiết thực đáp ứng được tâm tư, nguyện vọng và tình cảm của anh chị em công nhân lao động để từ đó gần gũi họ, giúp đỡ, sẻ chia, cũng là góp phần thực hiện tốt Nghị quyết 20-NQ/TW về “Tiếp tục xây dựng giai cấp công nhân thời kỳ đẩy mạnh CNH-HĐH” và Nghị quyết 3a-TLĐ về “Nâng cao đời sống văn hóa tinh thần cho công nhân lao động Khu công nghiệp, Khu chế xuất”, cũng như chủ trương của Ban Thường vụ LĐLĐ tỉnh theo Kế hoạch số 70/ KH-LĐLĐ ngày 22/5/2014 về Nâng cao đời sống văn hóa tinh thần của công nhân lao động khu công nghiệp trên địa bàn tỉnh Đồng Nai”.

         Qua đó, nhằm nâng cao đời sống văn hóa tinh thần cho công nhân lao động ở các khu công nghiệp, thể hiện rõ trách nhiệm của cả hệ thống chính trị, trong đó có vai trò quan trọng của tổ chức Công đoàn; sự hỗ trợ của Nhà nước; của các cấp chính quyền và sự phối hợp của các ngành, đoàn thể liên quan; Xây dựng và nâng cao hiệu quả của các hoạt động văn hóa, thể thao của tổ chức Công đoàn, góp phần xây dựng môi trường văn hóa doanh nghiệp lành mạnh, quan hệ lao động hài hòa, ổn định và tiến bộ; xây dựng đội ngũ công nhân lao động có đời sống văn hóa phong phú, có sức khỏe tốt, có kỹ năng nghề nghiệp, có tác phong công nghiệp, lao động có năng suất, chất lượng và hiệu quả, góp phần hỗ trợ doanh nghiệp ổn định sản xuất, duy trì tốt môi trường đầu tư của Tỉnh nhà.

                                                                                                          Huệ Trần

 


 

 

 

  • Hội nhà báo Đồng Nai phản đối Trung Quốc
  • Phát biểu của Chủ tịch Liên đoàn lao động tỉnh Đồng Nai
  • Người lao động: 08/08/2014